DSpace
 

Thai Agricultural Research Repository >
Publication >
Journal >
Journal of the Thai Veterinary Medical Association under the Royal Patronage >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://anchan.lib.ku.ac.th/agnet/handle/001/2699

ARN: TH201100002628
Authors: Chuleeporn Saksangawong
Tawatchai Pohuang
Kannika Na Lumpang
Duangphon Phitphon
Pajanee Naka
Pawin Padungtod
ชุลีพร ศักดิ์สง่าวงษ์
ธวัชชัย โพธิ์เฮือง
กรรณิการ์ ณ ลำปาง
ดวงพร พิชผล
พจนีย์ นาคะ
ภาวิน ผดุงทศ
Authors' affiliation: Chiang Mai University, Chiang Mai (Thailand). Faculty of Veterinary Medicine. Veterinary Public Health
Chiang Mai University, Chiang Mai (Thailand). Faculty of Veterinary Medicine. Veterinary Public Health
Chiang Mai University, Chiang Mai (Thailand). Faculty of Veterinary Medicine. Veterinary Public Health
Chiang Mai University, Chiang Mai (Thailand). Faculty of Veterinary Medicine. Veterinary Public Health
Chiang Mai University, Chiang Mai (Thailand). Faculty of Veterinary Medicine. Veterinary Public Health
Chiang Mai University, Chiang Mai (Thailand). Faculty of Veterinary Medicine. Veterinary Public Health
Authors' affiliation (Thai): มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ สาขาวิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ สาขาวิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ สาขาวิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ สาขาวิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ สาขาวิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ สาขาวิชาสัตวแพทย์สาธารณสุข
Title: Survey on school milk quality from schools of Muang district in Chiangmai province
การสำรวจคุณภาพของนมโรงเรียนในเขต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
Issue Date: 2004
Language: tha
Keywords: นมพาสเจอร์ไรส์
นมยูเอชที
คุณภาพ
ไขมัน
คุณภาพทางประสาทสัมผัส
แบคทีเรีย
โคลิฟอร์ม
อี โคไล
ยาปฏิชีวนะ
การตกค้าง
Subject Classification(ASC): Q04
Q03
AGROVOC: Pasteurized milk
Uht milk
Quality
Fats
Organoleptic properties
Bacteria
Coliform bacteria
Escherichia coli
Antibiotics
Residues
นมพาสเจอร์ไรซ์
นมยูเอชที
คุณภาพ
ไขมัน
คุณสมบัติทางประสาทสัมผัส
แบคทีเรีย
คอลิฟอร์มแบคทีเรีย
Escherichia coli
ยาปฏิชีวนะ
พิษตกค้าง
Abstract: This study was conducted to determine the quality of school milk provided to students in the government supported school with project. Milk samples were collected from 30 schools and 1 producer in Chiang Mai province during August 2002-January 2003. Questionares were used to evaluate the potential factors which may effect milk quality. The majority of school stored milk in ice box but did not monitor temperature nor ice level. Milk fail to meet standard included, low milk fat (10/152 ,6.57 percent), Total bacteria counts (26/152, 17.10 percent), Coliform count (35/152, 23.02 percent), E. coli count (116/152, 76.31 percent) and Peroxidase test (44/152, 28.94 percent). None of the samples found antimicrobial residues and all passed organoleptic test.
โครงการอาหารเสริม(นม)โรงเรียนจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้นักเรียนได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ปัจจุบันพบว่าโครงการนี้ได้ประสบปัญหาก่อนการแจกจ่ายแก่นักเรียน การศึกษาจึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาเบื้องต้นของโครงการดังกล่าว ทั้งนี้โดยสุ่มตัวอย่างนมจาก 30โรงเรียน และจากบริษัทที่ผลิตนมโรงเรียน 1 แห่ง ในช่วงเดือนสิงหาคม 2545 ถึงเดือน มกราคม 2546 มีน้ำนมพาสเจอร์ไรส์รสจืด 110 ตัวอย่าง น้ำนมพาสเจอร์ไรส์รสหวาน 37 ตัวอย่าง และน้ำนม ยู เอช ที รสจืด 5 ตัวอย่าง และใช้แบบสังเกตที่มีโครงร่างและแนวคำถามเพื่อสัมภาษณ์ประกอบกับการวิเคราะห์คุณภาพน้ำนม พบว่า โรงเรียนเก็บรักษานมพาสเจอร์ไรส์ส่วนใหญ่ในถังพลาสติกที่บรรจุน้ำแข็ง โดยบางโรงเรียนไม่มีการ ควบคุมจำนวนน้ำแข็งหรือระดับความเย็นในตู้แช่เย็น ส่วนนม ยู เอช ที มีการเก็บรักษาไว้ในกล่องกระดาษที่ผลิตจากบริษัทโดยเรียงซ้อนทับกันหลายชั้น ซึ่งทุกตัวอย่างน้ำนมที่โรงเรียนได้รับมีการระบุวันหมดอายุ ผลการสำรวจน้ำนมที่ไม่ผ่านมาตรฐานจากการวิเคราะห์ปริมาณไขมันโดยวิธี Gerber method พบ 10/152 ตัวอย่าง (6.57เปอร์เซ็นต์) วิเคราะห์ปริมาณแบคทีเรียทั้งหมดโดยวิธี ISO 4833 (1991) พบ 26/152 ตัวอย่าง (17.10 เปอร์เซ็นต์) วิเคราะห์ปริมาณเชื้อ Coliform โดยวิธี ISO/CD 5541-2 (1997) พบ 35/152 ตัวอย่าง (23.02 เปอร์เซ็นต์) วิเคราะห์ปริมาณเชื้อ E. coli โดยวิธี ISO/DIS 11866-1.2 (1994) พบเชื้อตั้งแต่ 0.3 MPN/ml 116/152 ตัวอย่าง (76.31เปอร์เซ็นต์) และการทดสอบ Peroxidase test (Storch test) พบ 44/152 ตัวอย่าง (28.94 เปอร์เซ็นต์) ทั้งนี้ทุกตัวอย่างผ่านการวิเคราะห์การตรวจหายาปฏิชีวนะตกค้างเบื้องต้นในน้ำนม (AM test) และผ่านการตรวจคุณสมบัติทางประสาทสัมผัส จากผลการทดสอบคุณภาพน้ำนมทำให้ทราบถึงน้ำนมมีปัญหาด้านคุณภาพ จึงควรศึกษาต่อเนื่องเพื่อหาแนวทางควบคุมและเฝ้าระวังด้านคุณภาพน้ำนมในโครงการอาหารเสริม(นม)โรงเรียนต่อไป
ISSN: ISSN 0125-0620
Availability : Thai National AGRIS Centre, Office of The University Library Kasetsart University, P.O. BOX 1084 Kasetsart Chatuchak, Bangkok 10903, Thailand
Availability: สำนักหอสมุด ม.เกษตรศาสตร์
Appears in Collections:Journal of the Thai Veterinary Medical Association under the Royal Patronage

Files in This Item:

File Description SizeFormat
TAB000125481266c.pdf386.65 kBAdobe PDFView/Open
TAB000125481266b.pdf112.23 kBAdobe PDFView/Open
TAB000125481266a.pdf289.2 kBAdobe PDFView/Open

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

Valid XHTML 1.0! DSpace Software Copyright © 2002-2009  The DSpace Foundation - Feedback