DSpace
 

Thai Agricultural Research Repository >
Publication >
Journal >
Journal of the Thai Veterinary Medical Association under the Royal Patronage >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://anchan.lib.ku.ac.th/agnet/handle/001/2946

ARN: TH201100002875
Authors: R
สมบูรณ์ สุธีรัตน์
ประพิศ คล้ายนิล
อนงค์ บิณฑวิหค
Authors' affiliation (Thai): กรมปศุสัตว์ สถาบันสุขภาพสัตว์และผลิตสัตว์แห่งชาติ
Title: อิทธิพลของอะฟลาท็อกซินที่เป็นอันตรายต่อไก่เนื้อและสารพิษที่ตกค้างในเนื้อเยื่อของไก่
Issue Date: 1991
Keywords: ไก่เนื้อ
อะฟลาท๊อกซิน
อาหารสัตว์
สารพิษตกค้าง
เนื้อเยื่อ
ตับ
กล้ามเนื้อ
พยาธิสภาพ
Subject Classification(ASC): Q53
L70
Abstract: ลูกไก่จำนวน 126 ตัวอายุ 1-2 วัน แบ่งโดยน้ำหนักเป็น 6 กลุ่มๆละ 21 ตัว แบบคละเพศ นำมาเลี้ยงด้วยอาหารแตกต่างกัน 6 แบบ โดยกลุ่มที่ 1 ให้อาหารไก่ธรรมดา กลุ่มที่ 2 ให้อาหารไก่ผสมอะฟลาท็อกซินบี 1 (200 พีพีบี) กลุ่ม 3, 4, 5 และ 6 ให้อาหารไก่ผสมอะฟลาท็อกซิน บี 1 (200 พีพีบี) และแอมโมเนียมคาร์บอเนต (0.4 เปอร์เซ็นต์) หรือกรดโปรปิโอนิค (0.02 เปอร์เซ็นต์) หรือโพลีพลาสดอน (1000 พีพีเอ็ม) หรือแอนตี้ท็อกพลัส (2000 พีพีเอ็ม) ตามลำดับ จนอายุได้ 8 สัปดาห์ จากการผ่าซากพบพยาธิสภาพตับถูกทำลายอย่างรุนแรงในไก่กลุ่มที่ 2 และ 3 และพลเล็กน้อยในไก่กลุ่มที่ 4, 5 และ 6 ค่าเอ็นไซม์ SGOT ค่อนข้างลดลงในกลุ่มที่ 3 ถึง 6 เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ 2 ซึ่งสูงกว่าปกติ ส่วน SGPT จะสูงกว่าปกติในกลุ่มที่ 2-6 สำหรับอะฟลาท็อกซินตกค้างในกล้ามเนื้อไก่พบสูงสุดในกลุ่มที่ 2 (0.117 พีพีบี) และรองลงไปในกลุ่มที่ 5, 6, 4 และ 3 ตามลำดับ (0.007, 0.004, 0.001 และ 0.001 พีพีบี) ดังนี้สารลดพิษจำพวกกรดโปรปิโอนิคหรือแอนตี้ท็อกพลัส หรือโพลีพลาสดอน หรือแอมโมเนียมคาร์บอเนต จัดว่ามีประสิทธิภาพดี
Appears in Collections:Journal of the Thai Veterinary Medical Association under the Royal Patronage

Files in This Item:

File Description SizeFormat
TAB391079c.pdf609.54 kBAdobe PDFView/Open
TAB391079a.pdf1.55 MBAdobe PDFView/Open

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

Valid XHTML 1.0! DSpace Software Copyright © 2002-2009  The DSpace Foundation - Feedback